Cách ướp thịt bò

Sốt ướp, gia vị ướp và sốt cô đặc làm tăng thêm các lớp gia vị hấp dẫn cho miếng thịt bò của bạn. Nếu bạn mới làm quen với việc ướp thức ăn, việc bắt đầu thực hành vô cùng đơn giản vì mọi thứ về cơ bản đang chờ sẵn bên trong bếp của bạn.

 

 

SỐT ƯỚP THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Sốt ướp là một hỗn hợp các nguyên liệu được dùng để tạo thêm các lớp hương vị cho thịt bò.  Mặc dù một số loại sốt ướp có chứa axita-xít và enzym có khả năng làm mềm thịt, chức năng chính của sốt ướp là làm giàu hương vị. Để thịt mềm, bạn cần chọn miếng thịt phù hợp với phương pháp chế biến của bạn và chế biến kĩ - ứng dụng Meat Cuts của chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó. Ứng dụng này có thể tải miễn phí từ Cửa Hàng Ứng Dụng Của Apple và Google Play.

 

CÁC LOẠI SỐT ƯỚP

  • Sốt ướp dạng lỏng là sự kết hợp của các nguyên liệu lỏng và khô để tạo ra sự kết hợp về hương vị.  
  • Sốt ướp dạng khô (hay còn gọi là gia vị ướp khô) được tạo nên từ các loại gia vị và thảo mộc phơi khô. Độ ẩm của thịt bò hấp thu các tinh dầu cần thiết từ nguyên liệu khô, tạo cho thịt một hương vị tinh tế.
  • Sốt cô đặc được tạo nên từ các loại thảo mộc, gia vị và một ít chất lỏng. Dầu, gừng giã đều và tỏi thường được cho vào để giúp các nguyên liệu kết dính với nhau.

 

CÁCH BẢO QUẢN SỐT ƯỚP

  • Loại bỏ hết các chất lỏng, gia vị ướp khô hoặc sốt cô đặc đã tiếp xúc với thịt sống.
  • Đựng các hỗn hợp gia vị ướp khô chưa được sử dụng trong hộp kín khí.
  • Nước sốt không sử dụng hết cần được đựng trong một hộp kín và cho vào tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày.
  • Sốt cô đặc được phủ màng bọc thực phẩm có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày.

 

SỐT ƯỚP DẠNG LỎNG

 Sử dụng bao nhiêu sốt là đủ?

  • Sử dụng nửa cốc nước sốt ướp để tạo hương vị cho 500g thịt bò.
  • Tránh sử dụng các nguyên liệu có chứa đường - đường sẽ cháy trước khi thịt bò được chế biến xong.
  • Hạn chế sử dụng các nguyên liệu mặn như nước tương - chúng khiến thịt bị chảy nước và trở nên khô.

 

Nên ướp thịt trong bao lâu?

  • Đặt miếng thịt vào sốt ướp đã chuẩn bị sẵn và để thịt ngấm gia vị.
  • Luôn bọc kỹ và cất miếng thịt đã ướp của bạn trong tủ lạnh trừ khiphi bạn có ý định nấu ngay trong khoảng 20 phút sau khi chuẩn bị.
  • Với thịt bò còn nguyên cả miếng như thịt nướng và bít-tết thì ướp trong khoảng 12-24 giờ.
  • Các viên thịt dùng cho thịt xiên nướng cần thời gian ướp 2-3 tiếng.

 

Cách nấu thịt bò đã được ướp

  • Nhấc miếng thịt ra khỏi sốt ướp và dùng giấy thấm để thấm nhẹ lên miếng thịt nhằm đảm bảo thịt có màu nâu đẹp mắt.
  • Chế biến thịt bằng phương pháp nấu mà bạn muốn.
  • Không được rưới nước sốt lên miếng thịt trong quá trình nấu vì nó sẽ ninh miếng thịt và gây hiện tượng nổ trên bề mặt của thịt.
  • Để giữ miếng thịt được ẩm, thoa một ít nước sốt lên thịt trong quá trình chế biến, tránh sử dụng vào những phút cuối của quá trình chế biến.

 

AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT!

Không bao giờ được rưới nước sốt tươi còn thừa lên thịt đã chế biến xong.

Luôn luôn đun hỗn hợp sốt ướp tới nhiệt độ sôi và để sôi trong vài phút để diệt các vi khuẩn có hại. Phục vụ riêng với thịt đã chế biến chín.

 

CÁC LOẠI SỐT ƯỚP DẠNG LỎNG PHỔ BIẾN

Sốt ướp làm rất nhanh và dễ dàng, đặc biệt nếu bạn sử dụng những kết hợp hương vị đơn giản. Thử nghiệm với các kết hợp đơn giản sau:

  • Các loại thảo mộc tươi, có mùi mạnh như cỏ xạ hương và hương thảo với dầu ô-liu
  • Hỗn hợp sốt cà chua và sốt Worcestershire
  • Nước tương, một ít mật ong và nước cam
  • Sốt cà chua, một chút dấm rượu vang đỏ và mù tạt Dijon
  • Dầu ô-liu, một ít nước chanh cùng kinh giới cay khô và/hoặc hương thảo
  • Nước tương, dầu hào và dầu mè

 

HÃY THỬ NGAY!

  • Sốt cà chua cay
    Nghiền một nửa củ hành tây lớn, nấu cùng 1 muỗng dầu và 1 muỗng tỏi nghiền. Cho 1 thìa cà phê mù tạt khô, 1 muỗng sốt Worcestershire, 1/4 cốc sốt cà chua đặc và 1/2 cốc nước. Đun nhỏ lửa trong 10 phút, thỉnh thoảng khuấy.
  • Sốt ướp Địa Trung Hải
    Kết hợp 3 tép tỏi nghiền, 1/2 cốc sốt cà chua đặc, 2 muỗng lá kinh giới khô, 1/4 cốc dầu và 1/4 cốc rượu đỏ. Trộn đều.
  • Sốt ướp nước tương
    Trộn nước tương với một chút mật ong và nước cam. Trộn đều.
  • Sốt ướp giấm vang đỏ và mù tạt
    Trộn nước sốt cà chua, một chút giấm vang đỏ cùng mù tạt Dijon. Trộn đều.
  • Sốt ướp chanh và dầu ô-liu
    Trộn một chút dầu ô-liu, nước chanh cùng kinh giới cay khô và/hoặc hương thảo.
  • Sốt ướp châu Á
    Kết hợp nước tương, dầu hào và dầu mè. Trộn đều.
  • Sốt vindaloo cay
    Trộn 1 thìa cà phê thảo quả xay và 1 thìa cà phê quế xay, thìa là xay, nghệ và mù tạt nóng mỗi loại 2 thìa cà phê, 1/4 thìa cà phê ớt và 1/4 cốc dấm trắng. Trộn đều.

 

SỐT ƯỚP KHÔ (GIA VỊ ƯỚP KHÔ)

Cách sử dụng gia vị ướp khô

  • Dùng 2-3 thìa cà phê gia vị ướp khô cho mỗi 500g thịt.
  • Ướp lên thịt khoảng 20 phút trước khi chế biến.
  • Sử dụng lực vừa phải để đảm bảo sốt bám đều lên bề mặt thịt.
  • Loại bỏ phần gia vị ướp thừa bằng một cây chổi khô.
  • Phết nhẹ dầu lên trước khi thịt bò bắt đầu nóng.
  • Bóp một ít nước chanh lên thịt trong khi chế biến - điều này sẽ giúp gia vị và thảo mộc không bị cháy.

Nghệ thuật kết hợp thảo mộc và gia vị

Từ bếp tới siêu thị, bạn có thể tìm thấy cảm hứng cho gia vị ướp khô ở mọi nơi. Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng những kết hợp đơn giản.

  • Sử dụng gia vị yêu thích của bạn hoặc thử nghiệm với các hỗn hợp gia vị và thảo mộc có sẵn.
  • Hãy thử chanh và tỏi, gia vị Ma-rốc, thảo mộc Tuscan hoặc thậm chí hỗn hợp gia vị cho bít-tết.
  • Hạt tiêu xay, các loại hạt (rau mùi, thìa là và tiểu hồi hương), thảo mộc khô (hương thảo hoặc kinh giới cay) và bột tỏi có thể dễ dàng trộn lẫn để tạo ra gia vị ướp thơm ngon.  

 

HÃY THỬ NGAY!

Thoa hoặc xịt nhẹ dầu ăn lên thịt bò và sử dụng 1 trong những combo hấp dẫn dưới đây để ướp thịt trước khi chế biến.

  • Gia vị ướp kiểu Hungary
    2 thìa cà phê bột ớt sweet paprika, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê muối mảnh, 1 thìa cà phê quế xay hoặc thìa là xay và 1 nhúm ngò tây khô.
  • Gia vị ướp đa năng
    2 thìa cà phê hạt tiêu trắng và xanh sấy lạnh đã được nghiền, 2 thìa cà phê hạt ngò nghiền, 2 muỗng lá ngải thơm khô, 2 muỗng hạt mù tạt vàng nghiền, 1 muỗng tiêu đen và 1 nhúm muối.
  • Gia vị ướp ớt cay
    2 muỗng hạt ngò nghiền, 2 muỗng tiêu đen, 1 thìa cà phê ớt nghiền và 1 nhúm đường hoặc muối.

 

SỐT CÔ ĐẶC

Cách sử dụng sốt cô đặc

Nhẹ nhàng thoa sốt cô đặc lên thịt trước khi quay hoặc nướng, cẩn thận để không thoa quá nhiều.

 

HÃY THỬ NGAY!

  • Ngon và cay
    Trộn 2 thìa cà phê thìa là xay, 1/4 thìa cà phê ớt nghiền, 1/4 cốc rau mùi băm nhỏ và 1/4 cốc dấm trắng.
  • Mù tạt và thảo mộc
    Thoa lên miếng thịt nướng hỗn hợp muối, hạt tiêu và một ít hạt hoặc mù tạt Dijon và các loại thảo mộc khô trước khi nướng.
  • Hạt tiêu và tỏi
    Trộn một hộp nhỏ hạt tiêu xanh (khô và nghiền nhẹ), 2 tép tỏi nghiền, 60g hạt tiêu đen nghiền nhẹ và 2 muỗng dầu.  Cho thêm một ít thìa là xay, rau mùi xay hoặc kinh giới cay khô để tạo sự đa dạng.